Thịt xông khói cuộn cá thác lác

Chỉ từ những nguyên liệu bình dân và thuần Việt, chúng ta có thể kết hợp nên một món ăn vô cùng độc đáo và lạ mắt.




Món thịt xông khói cuộn cá thác lác là món ăn ngon, hợp với bữa cơm cuối tuần. Cách làm thịt xông khói cuộn cá thác lác không khó nhưng cần chút tỉ mỉ và khéo léo.

Nguyên liệu: (khẩu phần ăn dành cho 2 người)
- 3 lát thịt heo xông khói
- 100g cá thác lác phi lê
- Một ít lá tía tô, một ít cọng rau muống.
- 100g hoa thiên lý
- 10g chao
- 20g tương ớt
- Gia vị: 5g muối, 30g đường, 20ml mật ong, 10ml dầu hào, 10ml dầu mè, 5g bột nêm
- 2 tép tỏi
- 5ml nước cốt chanh
- 220ml dầu ăn
Thịt xông khói cuộn cá thác lác - 1
Thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch lá tía tô và rau muống. Nhặt lá tía tô và cắt rau muống thành từng đoạn nhỏ vừa chiều ngang của lát thịt xông khói.
Thịt xông khói cuộn cá thác lác - 2
Bước 2: Xếp thịt xông khói ra thớt hoặc bàn sạch để bắt đầu cuốn
Thịt xông khói cuộn cá thác lác - 3
Bước 3: Quét một lớp cá thác lác mỏng đều lên thịt.
Thịt xông khói cuộn cá thác lác - 4
Bước 4: Tiếp tục đặt lá tía tô và rau muống lên.
Thịt xông khói cuộn cá thác lác - 5
Bước 5: Cuộn tròn các lát thịt lại.
Thịt xông khói cuộn cá thác lác - 6
Bước 6: Dùng màng co hay nilon, bọc chặt các cuốn thịt rồi đem để trong tủ đông khoảng 15 phút để định hình cuốn thịt.
Thịt xông khói cuộn cá thác lác - 7
Bước 7: Pha 20ml mật ong, 10ml dầu hào, 10ml dầu mè, 5g bột nêm để làm nước ướp thịt.
Thịt xông khói cuộn cá thác lác - 8
Bước 8: Hoa thiên lý rửa sạch, để ráo. Bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn 2 tép tỏi. Đặt chảo lên bếp, mở lửa vừa, cho 20ml dầu ăn vào. Thả tỏi vào phi thơm.
Thịt xông khói cuộn cá thác lác - 9
Bước 9: Tiếp tục cho hoa thiên lý, 5g muối và10g đường vào xào khoảng 2 phút khi hoa vừa xanh thì tắt bếp, vớt rau ra dĩa.
Thịt xông khói cuộn cá thác lác - 10
Bước 10: Lăn cuốn thịt qua nước ướp.
Thịt xông khói cuộn cá thác lác - 11
Bước 11: Đặt chảo lên bếp, mở lửa vừa, cho 200ml dầu ăn vào. Nhẹ nhàng xếp cuốn thịt vừa ướp vào chảo, nhanh tay chiên đều các mặt trong khoảng 7 phút. Dùng muỗng rưới dầu sôi lên cuốn thịt sẽ giúp thịt chín đều hơn.
Thịt xông khói cuộn cá thác lác - 12
Bước 12: Khi bề mặt cuốn đã có màu caramel vàng đẹp, vớt thịt ra ngoài, để ráo dầu.
Thịt xông khói cuộn cá thác lác - 13
Bước 13: Pha 10g chao với 20g tương ớt, 20g đường và 5ml nước cốt chanh để làm nước chấm. Cắt cuốn thịt thành từng khúc nhỏ.
Thịt xông khói cuộn cá thác lác - 14
Xếp hoa thiên lý xào, cho thịt xông khói cuộn cá thác lác ra đĩa và dùng kèm với nước chấm chao.
Thịt xông khói cuộn cá thác lác - 15
Lưu ý:
- Do cuốn thịt được để trong ngăn đông lạnh nên khi đem ra chiên sẽ bị bắn dầu rất nhiều.
- Cuốn thịt cần có màu vàng caramel.
- Hoa thiên lý xào cần có màu xanh mát mắt. Thịt xông khói cuộn cá thác lá
- Bên trong cuốn thịt, cá không được sống (có màu đỏ hồng) cũng không được quá chín, sẽ làm cuốn thịt bị khô.

Thịt xông khói cuộn cá thác lác - 16

Chúc bạn thành công và ngon miệng với Thịt xông khói cuộn cá thác lác!
Võ Mạnh Lân
eva.vn

0 comments