Cách làm những món nộm lạ miệng cực ngon


Rất nhiều người thích ăn nộm vì sự hòa quện hài hòa của nhiều hương vị trong cùng 1 món. Vì thế, hãy cùng học cách làm những món nộm ngon cho cả nhà thưởng thức nhé!





Làm món nộm khá cầu kỳ và mất thời gian nhưng không phải vì thế mà chúng ta tạm biệt món ngon này trong thực đơn bữa cơm hằng ngày của gia đình nhé.


Dưới đây là 3 công thức làm nộm, bạn có thể thỏa sức thực hành:


Nộm cải canh cực lạ



Nguyên liệu:


- 200g cải canh

- 30g lạc

- 1 quả ớt

- 2 tép tỏi

- Dầu mè

- Pha một bát nước trộn nộm theo tỷ lệ: 1 thìa cà phê đường + 2 thìa cà phê chanh + 1 thìa cà phê mắm. (theo tỷ lệ này bạn sẽ pha tùy theo lượng nước để trộn nộm nhé).


Cách làm những món nộm lạ miệng cực ngon1
Nộm cải canh

Cách làm:


Bước 1:


Đun nóng dầu trong chảo, cho lạc vào xào. Đảo lạc liên tục cho đến khi thấy hạt lạc hơi nở phồng thì tắt lửa.


Bước 2:


Cải canh tách rời từng lá, rửa sạch.


Đun sôi nồi nước, bỏ rau cải vào luộc, khi nước sôi lại thì đun thêm khoảng 30 giây nữa rồi vớt ra.


Chờ rau nguội thì dùng tay vắt nhẹ cho nước luộc rau dư thừa chảy ra.


Bước 3:


Ớt rửa sạch, xắt lát mỏng.


Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.


Lạc chia làm đôi. Một nửa để nguyên hạt, một nửa giã dập.


Bước 4:


Cho rau cải ra đĩa sâu lòng. Thêm ớt, tỏi và chút tiêu.


Sau đó cho dầu mè, lạc giã nhỏ và bát nước trộn vào trộn đều là được


Nộm gà bắp cải



Nguyên liệu:


- 2 đùi gà nhỏ

- 200 g bắp cải tím

- 150g dưa chuột

- ½ củ hành (nếu là hành tím thì tốt nhất)

- 1 củ gừng nhỏ

- ½ quả chanh

- 2 thìa súp vừng rang vàng

- Vài lá mùi

- 1,5 thìa súp xì dầu

- 1 thìa súp dầu vừng

- 1 thìa cà phê mù tạt (nếu thích)


Cách làm những món nộm lạ miệng cực ngon2
Nộm gà cải bắp


Cách làm:


Bước 1:


Bắp cải tím xắt lát thật mỏng, rửa sạch, để ráo rồi cho vào tô trộn sa-lát.


Dưa chuột xắt dạng que mỏng, cho vào trộn cùng với bắp cải tím.


Hành thái mỏng, chần qua nước nóng cho bớt hăng rồi trút ra rổ để ráo.


Sau đó cho vào tô trộn cùng bắp cải và dưa chuột.


Bước 2:


Đùi gà luộc chín, để nguội.


Bước 3:


Gừng băm nhỏ.


Trộn gừng với xì dầu, nước cốt chanh, dầu vừng, mù tạc (nếu thích) để có được nước trộn nộm.


Bước 4:


Gà bỏ da, xé nhỏ, cho vào tô trộn.


Rưới nước trộn bạn đã làm ở bước 3 vào tô, trộn đều và lấy ra bát / đĩa, rắc thêm chút vừng rang và lá rau mùi, dùng ngay.


Nộm tép tươi



Nguyên liệu:


- 150 đến 200g tép tươi (hoặc không mua được tép tươi thì bạn dùng tạm 50g tép khô)

- 1 quả ớt chuông đỏ và 1 quả ớt chuông xanh

- 1 ít rau mùi

- Gia vị: dấm, đường, dầu vừng, gừng, rượu vang nhạt,… mỗi thứ một ít


Cách làm những món nộm lạ miệng cực ngon3
Nộm tép tươi


Cách làm:


Bước 1:


Tép tươi nhặt bỏ tạp chất, rửa sạch, để ráo nước. Nếu là tép khô thì bạn cần ngâm nó trong nước chừng 5 – 10 phút để tép nở mềm. Cho tép vào rổ inox, rắc chút xíu muối đảo đều, rồi cho vào chõ để đồ chín hơi. Bạn có thể đun trực tiếp cũng chín tép nhưng nó sẽ không dẻo thịt bằng.


Bước 2:


Ớt chuông được xắt hạt lựu, rau mùi thái nhỏ, đổ chung vào 1 bát. Trong một bát khác bạn thái sợi một chút gừng, đổ các gia vị dấm, đường, dầu vừng, rượu vang nhạt vào đảo đều. Mỗi thứ gia vị chỉ cần một ít vì tép rất ngấm vị. Thứ nước trộn này chỉ cần nửa lưng bát con là vừa.


Bước 3:


Đổ chung rau quả cùng với tép đã để nguội sau khi đồ chín. Bạn có thể cho thêm những rau quả khác nếu thích, như: dứa, dọc mùng muối, lá chanh thái sợi, lạc rang giã nhỏ, hạt tiêu,…


Khi ăn, bạn đổ nước trộn vào tép và trộn đều tép với rau quả. Để chừng 5 phút là tép ngấm đều hương vị.

Tổng hợp


Theo:webphunu.net


http://www.bepgiadinh24h.com/wp-content/uploads/2013/09/nom11.jpg
Cách làm những món nộm lạ miệng cực ngon

0 comments