"Giải ngán" bằng những món nộm ngon trong mùa hè


Mùa hè, hãy đổi khẩu vị cho cả nhà bằng những món nộm ngon lạ như nộm rau muống, đậu phụ, nộm ngó sen, tai lợn, nộm khế… để “giải ngán” cho những ngày ăn thịt cá nhiều.


 




1. Nộm ngó sen và tai lợn ngọt chua


Nguyên liệu:


"Điểm mặt" những món nộm ngon lạ của mùa hè


- 300g ngó sen

- 1-2 cái tai lợn

- 1 củ cà rốt nhỏ

- Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm, muối

- Rau quế, rau thơm

- Lạc rang vàng, giã thô

- Thịt bò khô (tùy ý thích của bạn).


Cách làm:


Tai lợn rửa sạch, đổ nước lạnh ngập mặt tai lợn, luộc tai lợn chín, sau đó vớt ra đĩa, để nguội, thái sợi vừa ăn. Ngó sen rửa cho thật sạch, dùng tay tước sợi, trộn vào ngó sen một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ giấm, để khoảng 30 phút. Sau đó dùng tay vắt ráo nước.


Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, thái sợi, trộn vào cà rốt nửa thìa nhỏ muối, trộn đều để yên khoảng 15 phút, sau đó vắt ráo. Tỏi, ớt giã nhuyễn. Pha hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường hòa cho đường tan, bên trên thêm tỏi, ớt đã giã, vắt vào vài giọt chanh hoặc một ít giấm nêm hơi chua chua, ngọt ngọt.


Trộn ngó sen, cà rốt vào âu. Rau quế, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.


"Điểm mặt" những món nộm ngon lạ của mùa hè


Tiếp theo thêm tai lợn, khô bò xé sợi, thêm các loại rau thơm, lạc, bát nước mắm vào, trộn đều. Đổ ra đĩa, có thể dùng kèm với bánh phồng tôm.


2. Nộm rau muống đậu phụ


Nguyên liệu:


- Rau muống: 2 mớ

- Đậu phụ: 5 bìa

- Giá nhặt 2 đầu: 300g

- Kinh giới: 3 mớ

- Chanh: 700g

- Ớt: 40g

- Lạc rang: 100g

- Vừng: 200g

- Phồng tôm: 2 gói

- Muối, giấm, đường, ớt, tỏi: vừa đủ


Cách làm:


- Rau muống nhặt bỏ phần già và lá rửa sạch để ráo nước, ngọn nhỏ chẻ đôi, ngọn to chẻ làm 3 – 4 sợi; chần chín tới trong nước sôi có muối, vớt ra ngâm với nước lạnh tránh thâm.


- Đậu phụ thái lát mỏng 0,2cm; rán vàng.


- Kinh giới rửa sạch thái rối. Giá rửa sạch để ráo nước, chần qua. Lạc, vừng rang chín vàng, bỏ vỏ giã dập.


- Trộn đều rau muống cùng giá đỗ, nước chanh, dấm, đường, muối; nêm vị cho vừa ăn cuối cùng cho tỏi ớt, lạc nhân, vừng, kinh giới vào trộn đều.


"Điểm mặt" những món nộm ngon lạ của mùa hè


- Phồng tôm rán chín vớt ra để ráo dầu.


- Bày nộm rau muống lên đĩa, bày phồng tôm xung quanh, rắc vừng lên trên rồi thưởng thức.


3. Nộm khế và tôm thịt


Nguyên liệu:


"Điểm mặt" những món nộm ngon lạ của mùa hè


- 1 quả khế chua

- 1 quả dưa leo nhỏ

- 200g thịt ba chỉ

- 300g tôm

- Muối, đường, nước mắm, ớt, rau quế.


Cách làm:


Thịt ba chỉ rửa sạch, cho thịt vào nồi, luộc chín, đợi thịt nguội thái nhỏ.


Tôm rửa sạch cắt bỏ râu tôm, cho tôm vào nồi luộc chín, vớt tôm ra đĩa.


Khế rửa sạch, cắt bỏ diềm, thái nhỏ, dùng tay sạch vắt khế cho bớt chua.


Dưa leo sửa sạch, gọt sơ vỏ, thái sợi, trộn vào bát dưa leo nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút sau đó dùng tay vắt cho ráo nước.


"Điểm mặt" những món nộm ngon lạ của mùa hè


Pha hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, hai thìa canh nước lọc, thêm ớt bột, hòa cho hỗn hợp tan.


Trộn lẫn khế, dưa leo, thịt ba chỉ, tôm vào âu sạch, thêm bát nước mắm vừa pha, rau quế thái nhỏ vào trộn đều, nêm nếm lại tùy theo sở thích của bạn, múc ra đĩa dùng kèm với bánh phồng tôm.


Theo webphunu.net



http://www.bepgiadinh24h.com/wp-content/uploads/2013/09/nom-ngo-sen2.jpg
"Giải ngán" bằng những món nộm ngon trong mùa hè

0 comments